BigBB - Giúp trẻ an ngon, Giảm tái phát viêm đường hô hấp

Đưa con đi khám ngay khi có triệu chứng thở nhanh và thở gấp

Ngày đăng: 19/01/2016
Thời điểm này, trong số các trẻ sơ sinh đến khám và điều trị tại khoa Nhi – BV Bạch Mai có tới trên 60% trẻ bị viêm phổi. Đáng chú ý, viêm phổi ở trẻ sơ sinh tiến triển rất nhanh nhưng lại không có biểu hiện triệu chứng ban đầu rõ rệt nên đa số trẻ đến viện trong tình trạng bệnh đã rất nặng.

Con nguy kịch vì cha mẹ không nhận biết được bệnh

Bé Lê Huy M. (ở Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện cấp cứu cách đây tròn một tuần, khi mới được 12 ngày tuổi. Bố cháu, anh Lê Huy Minh cho biết, cháu M. sinh ra khỏe mạnh, đến lúc được 13 ngày tuổi xuất hiện một số triệu chứng khó thở nhẹ, ho húng hắng, tuy nhiên không có biểu hiện sốt và vẫn bú bình thường. Gia đình chỉ nghĩ cháu bị phản ứng do thay đổi thời tiết nên tự mua thuốc (nước muối sinh lý) về nhỏ họng và hút đờm cho cháu. Đến tối cùng ngày phát hiện cháu có nhịp thở nhanh hơn bình thường nên gia đình đưa đi viện. Tại khoa Nhi – BV Bạch Mai, cháu đã rơi vào tình trạng khá nguy kịch, phổi thiếu oxy (lượng oxy trong phổi đạt 85%, trong khi chỉ tiêu này dưới 95% đã là mức nguy hiểm), có dấu hiệu suy hô hấp.
 

viem-phoi-o-tre-so-sinh

Trẻ gặp biến chứng nguy hiểm khi không được khám chữa kịp thời
 (Ảnh minh họa)
 
Nằm đối diện với giường bệnh của bé M. là bé Vũ Hồng Linh (41 ngày tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội). Mẹ bé Linh cho biết, cách đây 5 ngày, chị thấy bé có dấu hiệu bị viêm hô hấp như nhịp thở nhanh, người mệt, song nhiệt độ cơ thể chỉ hơi ấm hơn bình thường chứ chưa sốt, vẫn bú. Đến ngày thứ 2, tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh, chị vội đưa cháu vào BV khám thì đã được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp…

Cảnh giác với triệu chứng thở nhanh và thở gấp

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là bệnh dễ gặp nhất ở trẻ vào thời điểm này. Bệnh tiến triển rất nhanh và biến chứng khó lường. Có những trẻ buổi chiều còn khỏe mạnh, chập tối thấy húng hắng ho nhưng đến tối đã tiến triển thành viêm phổi cấp rất nguy kịch, dẫn đến suy hô hấp, nếu không nhanh chóng được đưa vào viện cấp cứu có thể ảnh hưởng đến gan, thận, não, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 
 

trieu-chung-viem-phoi-o-tre

Thở nhanh và gấp là triệu chứng sớm và điển hình nhất của bệnh viêm phổi
 
Do ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi, biểu hiện ban đầu của bệnh chưa rõ nét, triệu chứng cũng khác với trẻ ở độ tuổi lớn hơn nên đến khi cha mẹ biết rồi thì nhiều khi bệnh đã chuyển biến chứng rất nhanh và nặng. 
 
Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, với bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh, phụ huynh cần chú ý đến dấu hiệu quan trọng để nhận biết là trẻ thở nhanh và thở gấp. Đây được coi là dấu hiệu chính và xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi. Cụ thể:
 
Thở nhanh: Nhịp thở ≥ 60 lần/phút đối với trẻ < 2 tháng tuổi và
Nhịp thở ≥ 50lần/phút đối với trẻ 2 tháng - 12 tháng tuổi và
Nhịp thở ≥ 40lần/phút đối với trẻ 1-5 tuổi
 
Nếu trẻ sơ sinh có các biểu hiện mệt, bỏ bú, bú ít đi, có thể bị sốt cao, thở khò khè, phập phồng cánh mũi, đầu gật gù theo nhịp thở… thì cũng phải nghĩ đến bệnh viêm phổi.
 
Một triệu chứng khác là trẻ bị co rút lồng ngực, nếu quan sát thấy phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm xuống một cách rõ rệt (lõm sâu) khi trẻ hít vào thì khả năng đã chuyển sang giai đoạn viêm phổi nặng. 
Tổng hợp
 

 

Điểm bán BigBB