BigBB - Giúp trẻ an ngon, Giảm tái phát viêm đường hô hấp

Viêm thanh khí phế quản “vào mùa”, mẹ nào cũng cần chuẩn bị kiến thức

Ngày đăng: 19/01/2016
Viêm thanh khí phế quản là một trong những bệnh đường hô hấp rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Mùa đông với khí hậu khắc nghiệt là điều kiện lý tưởng cho các tác nhân gây bệnh phát triển. Vì vậy, cha mẹ cần có những kiến thức trong việc nhận biết để phát hiện sớm, đưa con đi khám và điều trị kịp thời.

Viêm thanh khí phế quản là gì? 

Viêm thanh khí phế quản, từ y khoa gọi là Croup. Là tình trạng nhiễm trùng làm phù nề thanh quản và khí quản, dẫn đến đường dẫn khí dưới dây thanh âm (vùng hạ thanh môn) trở nên hẹp, làm trẻ khó thở. Bệnh dễ xảy ra nhất ở trẻ độ tuổi từ 3 – 5 tuổi và có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhwgn mùa thu và đông là dịp bùng phát mạnh mẽ nhất. 

Phân loại bệnh viêm thanh khí phế quản

Viêm thanh khí phế quản do virus

Đây là dạng phổ biến nhất, thường là do virus parainfluenza, adenovirus hoặc virus hợp bào hô hấp,… 
viem-thanh-khi-phe-quan
Triệu chứng khởi phát chỉ giống như cảm lạnh, sau đó triệu chứng ho ông ổng, khản tiếng dần dần xuất hiện. Nhịp thở của trẻ trở nên khó khăn hơn, thậm chí là thở rít. Đa phần nhóm viêm thanh khí phế quản do virus đều có sốt nhẹ, một số ít sốt cao lên đến 40 độ C.

Viêm thanh khí phế quản co thắt

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm thanh khí phế quản co thắt là dị ứng hoặc trào ngược từ dạ dày. Triệu chứng điển hình là thở hổn hển, khản giọng, thở rít vào giữa đêm. Bé cũng có thể có triệu chứng ho khàn tiếng nhưng lại không có biểu hiện sốt. 

Bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ có nguy hiểm không?

Triệu chứng thở rít điển hình ở trẻ mắc bệnh viêm thanh khí phế quản cho thấy trẻ luôn phải thở gắng sức và mệt mỏi. Sự nguy hiểm của bệnh kết hợp với chứng thở rít là khi đường dẫn khí phù nề quá nhiều làm trẻ không thở được. 
 
Với trường hợp nặng, trẻ sẽ không được cung cấp oxy vào máu và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nếu không nhập viện kịp thời.

Cách điều trị khi bé mắc viêm thanh khí phế quản

viem-thanh-khi-phe-quan

Nếu bác sĩ chẩn đoán, trường hợp của bé là nhẹ thì cha mẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách cho bé vào phòng tắm nhiều hơi ẩm trong 15 – 20 phút hoặc cho bé ra ngoài vườn vào đêm mát. Hơi ẩm, mát sẽ giúp làm giảm sưng đường hô hấp. Có thể sử dụng máy tạo ẩm trong phòng đề duy trì độ ẩm. Tuy nhiên, cần đảm bảo làm sạch máy để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn.
 
Nếu bé bị sốt, bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Khuyến cáo không bao giờ được cho bé uống aspirin vì nó có thể gây ra hội chứng Reye, một hội chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ đang bị nhiễm virus.
 
Trường hợp triệu chứng bệnh không cải thiện sau điều trị bằng hơi nước, trẻ cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Thông thường là thuốc làm giảm phù nề đường dẫn khí như apinephrine, steroid bằng đừng uống hoặc tiêm. Nếu viêm thanh khí phế quản co thắt, có thể sử dụng thuốc dị ứng hoặc trào ngược dạ dày để hỗ trợ cho quá trình thở của trẻ. 
 
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là virus nên kháng sinh hoàn toàn không có ích cho việc điều trị. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không được tự ý chẩn bệnh, kê kháng sinh để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Giảm khả năng tái phát của bệnh

Nhiều trẻ sau điều trị viêm thanh khí phế quản vẫn bị tái phát dai dẳng. Điều này cản trở nghiêm trọng quá trình thở của bé. Khả năng tái phát chỉ giảm cho đến khi đường hô hấp của bé hoàn thiện và khả năng miễn dịch tốt hơn. 
 
Chăm sóc hệ hô hấp cho bé là việc làm vô cùng quan trọng, các bác sĩ khẳng định, phòng bệnh hơn chữa bệnh rất nhiều. Cha mẹ nên chủ động tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung vitamin và khoáng chất quen thuộc như sắt, kẽm, DHA,…
 
Đặc biệt, chất trợ sinh miễn dịch ImmuneGamma® công nghệ Hoa Kỳ ra đời đã đáp ứng kỳ vọng giải quyết nỗi lo tái phát viêm thanh khí phế quản nói riêng, các bệnh đường hô hấp nói chung nhờ tác động tổng thể:
  • ImmuneGamma®  không bị tiêu diệt bởi môi trường acid dạ dày như vi khuẩn thông thường. Nó trực tiếp và toàn vẹn đi đến hệ tiêu hóa và đem lại tác hiệu quả hơn gấp hàng ngàn lần lợi khuẩn thông thường
  • ImmuneGamma® có tác dụng kích thích sản sinh ra các tế bào miễn dịch, từ đó tạo dựng “tấm lá chắn” chống lại các bệnh viêm nhiễm.
  • ImmuneGamma®  giúp gia tăng vi khuẩn có ích, vừa tốt cho tiêu hóa lại tăng cường miễn dịch một cách an toàn, lâu dài. 
Với kết quả của công nghệ sinh học mới, ImmuneGamma®  trở thành chế phẩm đặc biệt hiệu quả cho hệ miễn dịch, mở ra cơ hội để ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp một cách dễ dàng hơn.
 

bigbb

 

Điểm bán BigBB