BigBB - Giúp trẻ an ngon, Giảm tái phát viêm đường hô hấp

Tận nguồn nguyên nhân của việc kháng sinh mất tác dụng

Ngày đăng: 21/01/2016
Hầu như ai cũng biết rằng sử dụng kháng sinh nhiều sẽ dẫn đến việc kháng thuốc. Tuy nhiên ít người hiểu được cặn kẽ nguyên nhân và tác hại to lớn của hiện tượng này. BigBB Plus - Mũi họng khỏe, trẻ lớn nhanh sẽ giải thích cho cha mẹ hiểu.

Vi khuẩn là những loài sinh vật có khả năng thích ứng với môi trường rất cao nhờ tốc độ sinh sản và khả năng xảy ra đột biến trong mã gen của bản thân nhanh. Khi sử dụng kháng sinh lần đầu, hầu hết vi khuẩn sẽ chết bởi chúng chưa kịp thích ứng.

Tuy nhiên, một số nhỏ vi khuẩn với đột biến gen thích hợp sẽ sống sót, và chúng sẽ nhân bản nhanh chóng, sản sinh ra thế hệ vi khuẩn mới với gen kháng thuốc. Bởi vậy ở những lần sử dụng sau, loại kháng sinh đã dùng sẽ dần mất tác dụng, khiến người bệnh phải chuyển qua sử dụng loại khác.

tại sao kháng sinh mất tác dụng

Điều này không chỉ dẫn đến hậu quả nhãn tiền cho những người sử dụng kháng sinh bừa bãi mà còn gây ảnh hưởng lớn lên toàn bộ cộng đồng. Vi khuẩn gây bệnh đã kháng thuốc từ những người này có thể lây lan sang người khỏe mạnh, dần dần tạo nên những chủng vi khuẩn mới rất nguy hiểm. 

Trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của những chủng vi khuẩn gây bệnh "siêu kháng thuốc" (pandrug resistant) mà ngay cả đến những dòng kháng sinh mới nhất cũng không thể tiêu diệt được. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng nếu tình trạng này tiếp diễn, trong tương lai không xa, loài người có thể mất đi một vũ khí quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, và những căn bệnh đơn giản như tiêu chảy hay những vết thương nhỏ cũng có thể trở thành mối nguy hiểm tới tính mạng.

Đó là lý do kháng sinh là loại thuốc phải được sử dụng rất thận trọng và bắt buộc phải có sự hướng dẫn, kê đơn của bác sĩ.

 

Điểm bán BigBB Plus