BigBB - Giúp trẻ an ngon, Giảm tái phát viêm đường hô hấp

Viêm amidan – Bệnh thường gặp nhưng tác hại khôn lường

Ngày đăng: 20/01/2016
Viêm amidan thể nhẹ thông thường không cần uống thuốc, chỉ vài ngày là khỏi. Tuy nhiên, với viêm amidan cấp và mãn tính, cha mẹ cần hết sức chú ý, nếu không muốn trẻ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm Amidan - Bệnh hay gặp ở trẻ em

Viêm amidan là bệnh hay gặp ở trẻ em ở độ tuổi đi học. Loại amidan thường hay gây viêm là amidan khẩu cái. Đây là nơi tích tụ tổ chức limphô lớn nhất nằm ở hai mặt bên của họng và có thể nhìn thấy khi há to miệng. Một hệ thống amidan thứ hai được gọi là amidan lưỡi nằm ở phía trong cùng (đáy) của lưỡi.
 
 

viem-amidan-o-tre

Amidan và VA nằm ở ngã ba đường ăn và đường thở, là nơi tiếp xúc đầu tiên với các loại vi khuẩn và các chất kháng nguyên có mặt trong thức ăn và không khí khi hít vào, do đó nó rất dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn. Khi đứa trẻ mới sinh ra, amidan có kích thước rất nhỏ. Từ 1 - 6 tuổi amidan to dần do kết quả của sự hoạt động miễn dịch. Bình thường luôn tồn tại sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn của tổ chức amidan và sự đáp ứng miễn dịch tại chỗ của chúng. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ bởi nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus dẫn đến quá phát tổ chức limphô và ứ đọng những mảnh hoại tử, lúc đó sẽ dẫn đến viêm amidan mạn tính và phì đại do tăng số lượng các nang limphô.

Tác hại khôn lường khi trẻ mắc viêm amidan

Khi bị viêm amidan, con sẽ mệt mỏi, chán ăn, gây ảnh hưởng tới phát triển dinh dưỡng. Không chỉ có vậy, viêm amidan còn kéo theo những cơn sốt cao nguy hiểm. Nếu không được chăm sóc đúng cách, bệnh sẽ thành mãn tính và kéo dài, tái phát nhiều lần. 
 

tre-bi-viem-amidan-bigbb

Trẻ tái phát viêm amidan nhiều lần gây ảnh hưởng sức khỏe (Ảnh minh họa)
 
Những biến chứng của bệnh viêm amidan được chia thành 3 dạng: tại chỗ, kế cận và biến chứng xa. Biến chứng tại chỗ khiến viêm tấy amidan, tạo apxe quanh bộ phận này. Về biến chứng kế cận thì có thể gây nên viêm tai giữa và những bệnh hô hấp khác như viêm mũi xoang, viêm thanh quản. Biến chứng xa là những bệnh vô cùng nguy hiểm như viêm cầu khẩn cấp và sốt thấp khớp cấp. Bởi vậy các mẹ cần chú ý cho bé đi khám sớm và chăm sóc bé cẩn thận khi bị viêm amidan.
 

 

Điểm bán BigBB Plus