BigBB - Giúp trẻ an ngon, Giảm tái phát viêm đường hô hấp

Viêm họng ở trẻ em vào mùa, kháng sinh không phải phao cứu sinh!

Ngày đăng: 21/01/2016
"80% nguyên nhân gây viêm mũi họng ở trẻ là do virus, trong khi kháng sinh chỉ diệt được vi khuẩn. Sử dụng kháng sinh khi viêm mũi họng ở trẻ em đa phần các trường hợp là không có tác dụng, thậm chí còn gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ" - Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai mũi họng Trung Ương

Kiến thức sai – con gặp nạn

Chị Phạm Thị Thanh Huyền (Thanh Xuân, Hà Nội) phát hoảng khi đưa con là bé Bin (4 tuổi) đi khám, bác sỹ chẩn đoán bé bị viêm họng nhưng chẳng kê thuốc thang gì. Bác sỹ chỉ dặn dò mẹ theo dõi bé sát sao, xúc miệng, thông mũi và chú ý tới ăn uống, sinh hoạt. Song chị lo lắng cho rằng, chí ít cũng phải cho bé uống vài viên kháng sinh thì mới yên tâm được.

Sau hai ngày chị Huyền cho bé Bin uống kháng sinh, bé bỏ ăn, ho nhiều, kêu mệt mỏi và chỉ nằm lì một chỗ. Chị tức tốc bế con tới bệnh viện. Rất may, vì chữa trị kịp thời, bé Bin đã khỏi bệnh sau gần 1 tuần nằm viện.

Cũng giống chị Huyền và nhiều bậc cha mẹ trẻ khác, chị Thu Hà (giáo viên tiểu học, Mỹ Đình, Hà Nội) cũng cho con uống kháng sinh, đủ loại thuốc ho khi bé chớm bị viêm họng. Không những không đỡ bệnh mà còn khiến bé ho dữ dội hơn, thậm chí còn lả đi sau mỗi cơn ho.