Mấy hôm trước, có mẹ than thở trên Hội cha mẹ có con ăn dặm, nói đã làm đủ mọi cách, cho con ăn toàn đồ bổ dưỡng mà con vẫn biếng ăn, còi cọc. Đã thế đường ruột lại kém, hở ra là tiêu chảy, táo bón, ốm vặt. Nghe thương lắm!
Tò mò, em mới vào FB mẹ ấy, thấy bé trộm vía nom kháu khỉnh, xinh ơi xinh, nhưng đúng là hơi còi thật. Lướt đến cái album “Cho Tít ăn dặm” thì em mới ngã ngửa. Khổ quá! Mẹ ấy kết hợp thực phẩm kị nhau đôm đốp thế này, bảo sao con còi, hay ốm!
Các mẹ chú ý nhé, Không phải thực phẩm nào cũng kết hợp được với nhau được đâu. Có những loại tách riêng thì bổ mà nấu chung thì kị, nhẹ thì mất chất, nặng thì hại con đấy ạ. Em liệt kê ra đây nhé!
1. Nấu cà rốt chung với củ cải
Em thấy nhiều mẹ hay làm món canh củ cải hầm nhừ với cà rốt. Món này ưa khẩu vị các bé vì vị ngọt, mát mà màu sắc lại bắt mắt. Tiếc là khi kết hợp lại thì bữa ăn gần như mất chất. Bởi lẽ, củ cải cực giàu vitamin C, trong khi đó cà rốt lại chứa loại enzyme có thể phá hủy vitamin tuyệt vời này. Do đó, khi nấu chung, lượng vitamin C ở củ cải sẽ… biến mất. Thế là công cốc rồi!
2. “Sai lầm” với thịt bò
Đây. Riêng món thịt bò là món mà các mẹ hay nhầm nhất đây này. Biết là thịt bò rất giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, cả bé và mẹ đều thích. Tuy nhiên, đó cũng là món kị với nhiều loại thực phẩm nhất. Chẳng hạn:
– Với hải sản: Thịt bò giàu Phốt-pho. Các loại hải sản lại nhiều Canxi và Magie. Khi nấu chung, sẽ tạo kết tủa muối. Muối này làm giảm sự hấp thu Phốt-pho và Canxi, khiến bé ăn mà khó có thể hấp thụ lượng dinh dưỡng dồi dào này.
– Với đậu đen, đậu nành: Tương tự như trên, lượng chất xơ thô to trong đậu đen sẽ làm giảm hấp thu sắt trong thịt bò một cách nghiêm trọng. Bởi vậy, bé sẽ chẳng thế nhận được chút sắt nào từ thịt bò cả. Còn khi nấu với đậu nành, lượng đạm quá lớn của cả 2 loại thực phẩm sẽ khiến bé khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng.
– Với lươn: Rất nguy hiểm nhé mẹ. Nấu thịt bò với lươn hẹ có thể khiến bé đầy bụng, khó tiêu hóa, thậm chí là gây ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể của con. Tuyệt đối tránh mẹ nhé.
– Với thịt lợn: Nhiều mẹ thường xay 2 loại thịt này để nấu cháo cho con, ngỡ là sẽ rất bổ dưỡng. Nhưng rất tiếc, điều này sẽ lãng phí rất nhiều giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thịt, bởi chúng tự triệt tiêu lẫn nhau, khiến món ăn của bé ngon thì ngon thật, nhưng lại chẳng có chút dinh dưỡng nào.
3. Nấu tôm cùng đậu, khoai lang hay cải bó xôi
Thực tế là đậu, khoai lang và cải bó xôi chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này có thể liên kết với canxi tạo thành muối khiến canxi không được hấp thu vào cơ thể bé. Hơn nữa, cơ thể còn có xu hướng “trục xuất” hợp chất muối đó ra dưới hình thức chất thải. Kết quả là bé dễ bị đau bụng, đi ngoài mà dinh dưỡng thì đã bị… phí hoài!
4. Trộn cam, quýt,… với sữa bò
Điều này báo đài nhắc đi nhắc lại mà nhiều mẹ vẫn phạm phải. Mẹ có biết thực phẩm họ hàng nhà cam, chanh, quýt đều chứa nhiều AHA – một loại axit làm biến chất và giảm dinh dưỡng của protein trong sữa. Gây giảm hấp thu, rối loạn tiêu hóa. Do đó, bé rất dễ bị tiêu chảy ngay sau khi ăn món ngon lành đó!
Đấy, các mẹ lo mà tránh nha. Mẹ nào biết thêm cái nào nữa thì comment thêm cho em biết với.
_Mẹ Bé Bông (Hội cha mẹ có con ăn dặm)_